Espresso là gì? Cách phân biệt các loại Espresso chuẩn Italy

Đăng bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DBG VIỆT NAM vào lúc 26/08/2020
Espresso là gì? Cách phân biệt các loại Espresso chuẩn Italy

Espresso là một loại đồ uống chắc chắn không thể thiếu trong các quán cà phê có sử dụng cà phê máy. Vậy các bạn đã hiểu rõ espresso là gì? Làm thế nào để phân biệt các loại espresso. Fbmart - Nguyên vật liệu ngành F&B sẽ phân tích kỹ hơn cho mọi người về các loại espresso nhé!

Espresso là gì?

Cà phê Espresso là dạng cà phê được pha bằng máy dưới áp suất nước khoảng 9-10 bars. Bột cà phê được xay từ hạt cà phê nguyên chất, không tẩm ướp và xay nhuyễn ở chế độ medium.

Vào khoảng năm 1930, cà phê espresso được xuất hiện ở Ý, sau đó lần lượt là Tây Ban Nha và hiện nay ra lan tỏa sang khắp thế giới. Espresso được phục vụ trong tách sứ dày, có thể uống kèm với đường, foam sữa, kem tươi ... tùy theo sở thích. Thời gian tối thiểu để phục vụ một tách cà phê Espresso khoảng 1 phút 30 giây.

Bởi vì "espresso" trong tiếng Ý có nghĩa là "một cách tức khắc, nhanh chóng". Do đó khi phục vụ hay thưởng thức những quy chuẩn hoàn hảo đều phải được thực hiện nhanh nhất có thể. Thậm chỉ ở nước Ý, người ta vừa order xong một tách Espresso và uống tại chỗ.

Tiêu chuẩn khi làm Espresso

Mục đích ban đầu của việc phát minh ra máy pha cà phê Espresso là pha chế đồ uống cà phê theo yêu cầu nhanh chóng trước mắt mọi người, những máy đầu tiên hoạt động bằng hơi nước thay vì áp suất cao. Tuy nhiên, chất lượng đã được cải thiện đáng kể khi các máy chạy bằng hơi nước có xu hướng chiết xuất cà phê quá nóng và do đó làm cho cà phê có vị cháy khét.

Định nghĩa ngày nay về cà phê Espresso truyền thống của Ý là một loại đồ uống được pha chế theo yêu cầu (khách hàng) từ hạt cà phê rang và xay mới bằng nước nóng với áp lực lớn trong một thời gian ngắn để có được một cốc nhỏ đậm đặc với lớp bọt vàng óng ánh trên mặt. Tuy nhiên, kể từ khi ra khỏi nước Ý – Espresso đã trở thành một thức uống toàn cầu, mang tính đa dạng văn hóa cao. Nên tất các các thông số pha chế có thể được quy chuẩn khác nhau trong nhiều tài liệu khác nhau với sự sai lệch không đáng kể, sau đây là một vài con số để bạn tham khảo.

  • Cà phê đáp ứng độ tươi cần thiết (trong vòng 7-10 ngày sau khi rang tùy vào loại cà phê và độ rang), chỉ xay khi bắt đầu pha không nên nghiền sẵn.
  • Áp suất nước: ~9 bars (8 – 10 bars hay 116 – 145 psi). Nhiệt độ nước ở mức: 85oC – 95oC (185°F – 204°F)
  • Thời gian chiết xuất: ~27 giây (25 -30 giây)
  • Liều lượng cà phê: 18-20 gram
  • Lượng nước chuẩn khi chiết xuất: ~30 ml (cho một shot)
  • Tỷ lệ cafe/chiết xuất = 1/2 ( đôi khi tỷ lệ có thể dao động từ 1/1.5 đến 1/2.5 )

Lượng Caffeine của một ly Espresso là bao nhiêu?

  • Lượng Caffine của một ly Cà phê Phin, sử dụng bộ lọc, Cold Brew, Nitro brew, Freeze Dried, Aeropress... có định mức khoảng 250ml sẽ rơi vào tầm từ 80-150mg
  • Lượng Caffeine của một ly Espresso cho 1 tách cà phê Latte, Cappuchino, Macchiato, Americano, Piccolo, Flat White, Mocha,... có địch mức khoảng 30ml sẽ rơi vào tầm từ 40-75mg

Liều lượng và tỷ lệ khi pha Espresso

Short shot hay còn gọi là "Ristretto" có tỷ lệ (cà phê/ chiết xuất) 1/1 đến 1/1,5. Với Ristretto chỉ có các thành phần hương vị cơ bản được chiết ra trong giai đoạn đầu nên hạn chế được tối đa vị cay, đắng (Chúng được chiết sau cùng)

Regular chot hay còn được gọi là "Normale hoặc Epsresso" có tỷ lệ 1/2 đến 1/3, đây được xem là tỷ lệ chính thống được sử dụng phổ biến bởi các Barista có làn sóng thứ ba. Đối với khoảng này, tỷ lệ 1:2 là an toàn nhất.

Long shot hay còn gọi là "Lungo" có tỷ lệ 1/3 và 1/4. Lungo xuất phát từ văn hóa của người Ý, khi họ thường sử dụng khoảng 7g cà phê để chiết đến một ly Espresso 21g.

So sánh tỷ lệ pha của các loại Espresso

Nguyên Tắc Pha Cà Phê Espresso

Hạt cà phê: phải là hạt Arabica hoặc trộn chung với loại Robusta theo tỉ lệ, ví dụ như:

  • 90 – 10 (90% Arabica – 10% Robusta)
  • 80 – 20 (80% Arabica – 20% Robusta)

Mức độ rang: Thông thường hạt cà phê pha Espresso thường ở mức Medium.

Nhiệt độ nước: Nhiệt độ sôi của nước dao động từ 88 – 95 độ C.

Áp lực nước: 8 – 9,5 bar.

Thời gian chiết xuất: 25 – 30 giây.

Độ mịn: Tức là mức độ xay của hạt như thế nào. Bởi vì hạt cà phê càng mịn thì nước chảy qua dễ dàng, nhưng cà phê sẽ không đủ vị. Hạt cà phê quá thô thì nước không thể thẩm thấu, làm cho cà phê nhạt vị. Do đó, độ mịn thích hợp sẽ đảm bảo tách Espresso ngon đúng vị.

Lượng cà phê: Một shot Espresso gồm 9gr bột cà phê đã rang xay.

Lực nén: Bạn sẽ dùng Tamper hay còn gọi dụng cụ nén cà phê. Thao tác này làm cho các bột cà phê dính chặt vào nhau, tạo thành bánh cà phê để nước thẩm thấu nhanh hơn. Lực nén khoảng 15 – 20kg.

Khép lại bài viết, Fbmart - Nguyên liệu pha chế ngành F&B hy vọng mọi người sẽ có thêm 1 lượng kiến thức nho nhỏ cho bản thân. Fbmart hân hạnh là nhà cung cấp nguyên liệu Cà phê hạt, cà phê bột uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

Fbmart - Đơn vị cung cấp Nguyên liệu Pha chế & Làm bánh hàng đầu Việt Nam

Địa chỉ: Shophouse B5-21, KĐT Vinhomes Gardenia, đường Hàm Nghi, phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Liên hệ:

Hotline 1: 0975795833 (Zalo)

Hotline 2: 0975795833 (Zalo)

Tags:
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
 
0975795833